Tây về phố Hội đi bừa

Rất nhiều du khách quốc tế đến Hội An, Quảng Nam và họ lấy làm vui khi được lội xuống ruộng làm việc như người nông dân. Họ rất thích khi thêm tí “gia vị” của giới cần lao ở phố Hội vào đời mình.

Chân lấm tay bùnKirstine Fyhring vừa sợ sệt vừa thích thú khi lần đầu tiên đi bừa trâu. Ảnh:

Mỗi năm có vài ngàn du khách nước ngoài đến Hội An xin được “tay lấm chân bùn” với nông dân ở đây. Cách đây mấy hôm, một đoàn 14 du khách Úc đã đi bừa trâu ở ruộng Cẩm Hà. Người bừa nhiều nhất, ngạc nhiên thay là một phụ nữ mặc váy hoa, bà Kirstine Fyhring. Đây là hình ảnh chưa hề có trên đồng ruộng Việt Nam xưa nay. Đang trên đường ra làng rau Trà Quế (Cẩm Hà), mọi người nhìn xuống ruộng thấy một nông dân đứng sau lưng con trâu, “lướt” đi trên bùn. “Thấy ngộ nghĩnh, bình yên, hay hay, vậy là muốn thử cảm giác đó xem sao”, Kirstine giải thích. Cả đoàn lột giày, vớ, xắn quần lội qua một con kênh đục ngầu và cắm những cái chân trắng một cách lạ lẫm xuống ruộng lầy, tiến về con trâu. Bùn sâu quá, nhiều người lảo đảo muốn té. Trần Khoa, người phụ trách tour, ra hiệu giang hai tay ra hai bên để lấy thăng bằng. Kirstine và các phụ nữ trong đoàn làm theo, trông họ đi như một “vũ điệu” lạ mắt trên đồng ruộng. Con trâu hiền lành đứng yên chờ cho từng người đứng lên bừa gỗ. Họ phải cong người lại, vì nếu đứng thẳng chân rất dễ trượt ra trước bừa và cái răng bừa sẽ nghiến chân. “Hơi run chút xíu, nhưng bừa được một đường thì thấy quen, không sao”, một du khách cười tươi nhận xét. Kirstine bừa năm đường, mồ hôi đã nhỏ trên trán, nhưng chưa chịu xuống nhường cho người khác. “Tôi ngoái ra sau lưng thấy đất mịn màng theo đường bừa và hình dung sau này hạt lúa sinh thành tại đây có thấm giọt mồ hôi tôi trong đó, thật hạnh phúc!”, Kirstine khoan khoái.

Có rau sạch, có tôm cá trên sông

Hội An có một nông thôn xinh đẹp, thuần hậu, chưa bị “xâm lấn” bởi các khu công nghiệp, các nhà máy. Đất ở đây không rộng nên nông dân chăm chút cho từng mảnh ruộng, mảnh vườn của mình. Phố Hội có làng rau Trà Quế đẹp không khác một bức tranh – rau xanh ngát, hoa đủ màu lung linh, từng rò rau vuông vức, và mùi thơm của các loại rau nồng nàn. Ở đây có đến mấy chục loại rau, và cũng là nơi hiếm hoi – nông dân trồng rau không dùng bất cứ hoá chất nào. Đoàn du khách Úc đi chưa đến làng rau đã trầm trồ vì mùi thơm của rau toả ra. Những cô gái trẻ sà xuống từng luống rau, ghé mũi vào từng cánh lá, từng nụ hoa.Du khách trải nghiệm “thân phận” nông dân qua những công việc đồng áng của người trồng rau. Ảnh:

Hội An còn có Cẩm Châu là nơi tụ tập nhiều nghệ nhân chơi cây cảnh. Ở đây rất nhiều nhà vườn và nhà nào cũng có hoa, cây cảnh xinh đẹp. Cẩm Châu là không gian của cau. Nhà nào cũng trồng cau, những cây cau cao vút làm nên một Cẩm Châu thanh thoát, hấp dẫn. Du khách đến đây sẽ thích thú khi tự tay “dệt” nên hồn thơ cho nông thôn phố Hội khi tham gia uốn tỉa cây cảnh, trồng cau.

Nhưng Cẩm Thanh mới là nơi họ nhớ lâu nhất. Du khách về đây sẽ trải nghiệm một “thân phận” khác của người Hội An – ngư dân. Những ngư dân hiền lành, dùng những dụng cụ đánh bắt thân thiện với môi trường, bằng lòng với mớ cá tôm đánh được bằng thủ công mỗi ngày. Du khách tranh nhau thả lưới, cất rớ và cười vang trên sông mỗi khi bắt được cá. Tại đây, du khách sẽ được “lạc” vào rừng dừa nước rộng 35ha để giật mình liên tục vì các loại chim, cò, vạc, le le, vịt nước bay loạn xạ khi có người xuất hiện. Rồi du khách tham gia đốn dừa giúp người dân lợp nhà. Hay xắn quần lội xuống bùn ngâm tre để tre khỏi bị mối mọt – một phương thức bảo quản cổ truyền của dân địa phương. Sẽ thú vị hơn nếu họ được Trần Khoa, giám đốc công ty lữ hành Khoa Trần – Hội An Eco-Tour, kể cho nghe về lịch sử dùng rừng dừa đánh giặc của dân địa phương. Khoa, 33 tuổi, có kiến thức tốt về nông thôn phố Hội, nói tiếng Anh giỏi, và đặc biệt tính dí dỏm khi đi tour.

Khoa sẽ đưa du khách đến cửa biển để ngắm hoàng hôn, nhìn từng đoàn thuyền từ trong cửa sông đổ ra biển, bắt đầu một ngày làm việc. Du khách thoả mãn sau khi “trải qua” nhiều nghề, trải nghiệm nhiều “thân phận”, nhìn ngắm được nhiều cảnh đẹp, hít thở nhiều không khí làng quê sạch sẽ. Và, đặc biệt thích thú hơn khi ăn những món tươi sống lấy ngay trên đồng ruộng (rau) và trên sông (tôm, cá, cua...) phố Hội, trong đó nhiều loại thuỷ sản do chính du khách bắt được bằng rớ, bằng lưới “mượn” của ngư dân.

Trở lại với đoàn du khách Úc. Chiều hôm đó, Khoa phát mỗi người một phiếu nhận xét tour. Ai nấy đều “ok”, “tuyệt vời”, “hấp dẫn”, “không có gì phải thay đổi”. Mỗi người đã tốn mấy chục đôla (30 – 60 đôla/người) để tận hưởng nông thôn phố Hội, bỏ tiền ra thì không nề hà gì không nói thẳng.

Nguồn:  sgtt

download game kim cuong bejeweled, reader pdf foxit reader 5 link tai, down ghep file hj-split link nhanh, tai download winrar 64 bit giai nen file rar, link tai xilisoft video cutter cut video, download goldwave down gold, tai cut nhac x-wave mp3 cutter joiner link nhanh, pro can edit thi dung cool edit pro link down, deep freeze standard dong bang o cung dep freze, link tai blazingtools perfect keylogger down nhanh converter, x2x free 3gp converter tai link nhanh, abdio 3gp converter chuyen doi converter nhanh,download microsoft .net framework 3.5 link tai nhanh