Thiên Cầm là điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước không chỉ bởi 3 bãi tắm cát trắng phau, mịn màng mà còn bởi nơi đây có nhiều hải sản như tôm hùm, các loại cá biển, sò, cua, mực... Cảng cá Cửa Nhượng là nơi bán nhiều hải sản, du khách cũng có thể tự tay tìm bắt hải sản từ các hốc đá rồi đem nướng hoặc luộc tại chỗ... Tuy nhiên, Thiên Cầm còn nổi tiếng với các món ăn đặc biệt như chim cu kỳ và dê núi.
Trong thực đơn các nhà hàng ở Thiên Cầm, có hàng chục món ăn được chế biến từ dê, nhưng món được nhiều thực khách ưa chuộng nhất là dê nướng... Nguồn cung cấp thịt dê cho Thiên Cầm thường là từ Hương Sơn chở đến. Dê núi Hương Sơn được dân sành ẩm thực đánh giá cao bởi ưu điểm da mỏng, thịt mềm, ngọt, ít mỡ, nhiều nạc. Người ta có thể nướng nguyên con dê sữa hay xắt mỏng để nướng trên bếp than hồng. Nếu như ở Ninh Bình, món dê nướng ăn với các loại lá như đinh lăng, lá mơ, lá sung thì ở Thiên Cầm (Hà Tĩnh), dê nướng lại ăn kèm với lá cách chấm nước tương gừng. Những miếng thịt dê, vú dê nướng tỏa hương thơm ngào ngạt và chảy mỡ xèo xèo trên bếp than hồng rực. Gắp một miếng thịt, kèm thêm một lá cách chấm vào chén tương gừng rồi chậm rãi thưởng thức, người ăn sẽ thấy vị ngọt của thịt dê quyện với vị đăng đắng, mùi thơm của lá cách, vị đậm đà của tương và ấm nồng của gừng... khiến bạn không thể dừng đũa.
Đến Thiên Cầm vào mùa hè, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức thịt chim cu kỳ. Cu kỳ là một loại chim thuộc giống chim cu từ phương bắc vượt biển sang Trường Sơn để kiếm ăn vào mùa hè. Chim cu kỳ lớn bằng con gà ta, có bộ lông màu nâu hoặc xanh và chấm xanh viền quanh cổ. Chim cu kỳ, ăn quả bời lơi, quả sung, quả si và ưa uống nước biển nên thịt chim có vị thơm, ngọt đặc biệt.
Người ta có thể chế biến hàng chục món ăn từ thịt chim như nấu cháo, nướng, quay...
(Nguồn: Báo Cần Thơ)