Bạn đã từng nghe nói về những cao nguyên không mùa chưa? Ở đó, bạn sẽ thấy mình chìm đắm trong rất nhiều thứ sắc màu vui nhộn của thiên nhiên, hoa cỏ và con người. Mộc Châu là một nơi như thế.
Mộc Châu - người ta gọi đó là cao nguyên không mùa. Một ngày xuân trên cao nguyên hưởng trọn những cung bậc khác nhau của các mùa ở miền Bắc. Chính điểm đặc biệt này mà bạn có thể đến Mộc Châu bất kể lúc nào để thưởng cho những ngày tháng miệt mài làm việc và học tập.
Đất trời Sơn La |
Từ Hà Nội, bạn có thể ra bến Mỹ Đình đón xe đi Mộc Châu, trải qua chặng đường 200 km sẽ tới được với cao nguyên xanh không mùa của Sơn La. Mùa xuân ở Mộc Châu đem lại cho bạn những phút giây thú vị bởi những ánh nắng ấm áp trải rộng trên thảo nguyên, rồi lại có những lúc mưa lún phún, lạnh lạnh... Và hơn nữa, những sắc màu của vùng miền núi cao này cũng tạo cho bạn thêm hứng thú với kỳ nghỉ hơn: màu xanh cao nguyên ẩn sau lớp sương mù và mây trắng, những cánh đồng sau vụ mùa màu vàng úa, những sắc hoa rực rỡ, màu tươi rói sức sống của cây trái mùa quả chín...
Một góc Mộc Châu |
Đi đâu để thỏa tầm nhìn?
Ở Mộc Châu, bạn có thể đến các nông trường để được gần hơn với cuộc sống của những người dân vùng cao nguyên. Những nông trường bò sữa bạt ngàn, những trảng cỏ xanh tươi mát, những đàn bò thong dong đem lại cho bạn cảm giác thích thú đến vô cùng.
Bò sữa Môc Châu |
Những ngày nghỉ ở Mộc Châu, bạn nên đến thăm động sơn Mộc Hương - Tây Thiên đệ nhất động, ngắm con thác đẹp như cổ tích - thác Dải Yếm, lạc trong vườn mận mùa hoa trắng ở Phiêng Cảnh và thăm Tô Múa, nơi trồng được giống chè Shan tuyết đặc biệt của Sơn La hay thả lỏng và hít sâu khi thả bộ trong rừng thông... Có thể nói rằng, Mộc Châu là nơi có thiên nhiên đẹp và không khí trong lành, cảnh quan sinh thái hấp dẫn du khách cả trong và ngoài nước.
Ăn gì cho biết tâm tình Sơn La?
Bạn cũng sẽ rất hài lòng khi ở Sơn La thưởng thức các món ăn và thức uống như ăn bánh sữa Mộc Châu và nhâm nhi chè tuyết, chè Tà Xùa, khoai môn Mán, rau tươi ngon cùng các món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc ít người như thịt dơi của người Thái Chiềng Khoi, món rêu sông Mã cũng của người Thái. Ở Sơn La còn có một loại quả xứ lạnh là táo mèo, hay còn gọi là Sơn tra, được nhiều người đi du lịch mua về làm quà.
Chè Sơn La |
Nếu bạn đi du lịch bụi, khoản tiền đủ để tung tăng cũng không quá lớn. Chỉ cần 500 ngàn, bạn đã có thêm một chuyến đi thú vị về với vùng cao hưởng xuân rồi.
(Hải Lưu)