Hồng Hạc Trì có nguồn gốc ở xã Bạch Hạc (nay là phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, Phú Thọ). Loại quả này còn được gọi là hồng Bạch Hạc. Đây là giống quả quý hiếm và là một trong những loại quả ngày xưa đem cung tiến các vua Hùng. Ngày nay, loại quả này đã có thương hiệu được cả nước biết đến.
Hồng Hạc Trì đặc biệt không có hạt, dáng quả thuôn dài, chia bốn. Khi chín, quả có màu vàng tươi, thịt vàng sậm, ăn giòn, ngọt dịu, thơm mát. Hương vị đó của loại hồng này rất đặc biệt mà các loại khác khó sánh được. Hồng chín và được thu hoạch vào dúng dịp tết trung thu.
Những người bán hồng cho biết, đây là loại hồng ngâm, vì vậy, sau khi hái về phải để khoảng 1 ngày cho hết nhựa sau đó mới đem ngâm. Nếu đem ngâm ngay thì quả hồng sẽ bị ủng chứ ăn không được giòn và ngon. Nước ngâm hồng phải là nước sạch, đặc biệt là sử dụng nước giếng đồi. Hồng được ngâm trong những chum vại sành to trong thời gian khoảng 3 ngày 3 đêm. Sau đó vớt ra để 1 ngày 1 đêm cho ráo nước là được. Giá của Hồng Hạc Trì năm nay dao động khoảng từ 35.000-40.000 đồng một kg.
Hồng Hạc Trì nói riêng và quả hồng nói chung đã trở thành món không thể thiếu trong mâm cỗ đêm rằm của mỗi người dân Việt. Vì thế, cứ mỗi dịp thu về, trong kí ức của tuổi thơ của nhiều người lại thổn thức trong nỗi nhớ đêm trăng, nhớ đèn ông sao nhớ hội múa lân và nhớ cả cái vị vị giòn giòn ngọt ngọt nơi đầu lưỡi khi nhâm nhi quả hồng./.