Là tỉnh biên cương cực Bắc của Tổ quốc, núi non trùng điệp, phong cảnh hữu tình, nhiều địa danh lịch sử, sản vật nổi tiếng... Lên đến với Cao Bằng, tình đất, tình người và hồn sông núi luôn hòa quyện vào nhau thắm đậm tình non nước.
Không chỉ có những cảnh đẹp kỳ vĩ, những quần thể núi đá vôi uy nghi tráng lệ, những con đường như dải lụa trong sương mờ, những ruộng bậc thang đượm màu vàng của lúa, Cao Bằng còn được biết đến với những cảnh đẹp nổi tiếng như: Động Ngườm Ngao, thác Bản Giốc với dòng nước từ trên núi cao đổ xuống sông Quây Sơn, tạo nên dòng thác ba tầng tuyệt đẹp. Trong ánh nắng, hơi nước bốc lên tạo thành bức tranh bảy sắc làm cả một vùng núi rừng trở nên huyền ảo, lạ kỳ.... Không những thế đến với Cao Bằng, du khách còn được thưởng thức những món ăn dân tộc và đặc sản nổi tiếng như: Cơm lam, bánh khảo, quả móc mật, măng rừng, hồng ngâm không hạt... nhất là hạt dẻ Trùng Khánh, ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi. Du khách có thể ăn theo kiểu nướng vùi than, rang lửa hay luộc làm dậy lên mùi thơm nồng nàn, vị ngọt bùi kèm theo vị béo ngậy rất đặc trưng khiến cho lòng người thêm vương vấn…
Với những thế mạnh của mình, Cao Bằng đã đẩy nhanh tiến phát triển dịch vụ du lịch, coi đó là ngành kinh tế mũi nhọn. Dạo quanh thị xã trong đêm dưới ánh điện lung linh, soi bóng xuống dòng sông Bằng Giang thơ mộng để cảm nhận phố núi thấy thật thú vị. Không ồn áo, nhộn nhịp như các thành phố lớn dưới xuôi, càng về khuya trời càng se lạnh, cảnh vật càng lung linh huyền ảo, không khí trong lành khiến cả đất trời nơi đây càng mênh mang, tuyệt diệu. Đã bao mùa trăng đi qua, thời gian cũng làm cho cảnh vật biến đổi nhưng mỗi khi lên Cao Bằng nâng chén rượu chúc nhau mới thấy tình đất, tình người thật hoà quyện, ai đó đều nhớ mãi câu hát: “Người Cao Bằng mời rượu cả chum, mời quả cả cây... Tin nhau không nói nhiều lời... Khi xa rồi vẫn nhớ…
(Nguồn: Website QĐND)