Suối Giàng - điểm đến lý tưởng cho du khách
Suối Giàng - những dải rừng nguyên sinh đầy bí ẩn, lãng mạn. Suối Giàng - hàng vạn gốc chè cổ thụ hoang dã có từ trăm tuổi nổi tiếng cả nước. Đến Suối Giàng huyện Văn Chấn (Yên Bái) còn có nghĩa, du khách sẽ bị cuốn vào bản sắc độc đáo của một tộc người - những chủ nhân sống cần cù, thuần phác, giàu lòng mến khách.
Bên gốc chè Suối Giàng |
Suối Giàng thuần túy người Mông. Xã nằm trên độ cao 1.700 mét so với mặt biển, nền nhiệt độ lý tưởng từ 21 đến 23 độ C. Nếu nghĩ đến Sa Pa (Lào Cai) hay Đà Lạt (Lâm Đồng) thì khí hậu nơi này hầu như không khác biệt là mấy.
Suối Giàng - đứng dõi khắp gần xa, du khách sẽ cảm nhận như mình đang ở giữa cổng trời. Núi non hùng vĩ bao la, thoắt ẩn, thoắt hiện dưới những dải mây trắng bồng bềnh không bao giờ hết. Nhờ những khoảng trống có được giữa những đám mây kia mà du khách bất chợt thấy những thửa ruộng bậc thang ngang tầm mắt hoặc dưới thung, ven đồi như sóng lượn, tầng tầng lớp lớp ôm đuổi nhau, đẹp như bức tranh thủy mặc. Đó là kết quả lao động sáng tạo có một không hai của người Mông và cũng là sản phẩm của người con xứ sở tạo thêm một thắng cảnh tuyệt vời, làm cuộc đời ấm no, hạnh phúc lên gấp nhiều lần.
Suối Giàng không chỉ vì thiên nhiên tươi đẹp, hấp dẫn bởi vẻ hoang sơ mà còn vì nơi đây có bạt ngàn chè Shan cổ thụ. Qua nhiều lần khảo sát, đến nay Suối Giàng vẫn còn 4 vạn cây chè hoang dại mọc thành rừng. Thứ chè thượng hảo hạng khiến bao con người dù chưa nghiện cũng phải đam mê, khao khát được thưởng thức, cho dù một lần. Trong mênh mông của chè, ngỡ ngàng hơn là nổi lên 3 cây đại thụ làm ngơ ngẩn những khách lữ hành khó tính. 3 cây đại thụ, gọi thế vì chúng có thừa trăm tuổi, thân cao 8 mét, tàn xòe rộng tới chục mét còn dư. ở dưới nhìn lên, lá cành xum xuê đến mức đủ sức nâng đỡ cùng lúc 6,7 người đứng cheo leo, vắt vẻo hái búp. Thú vị hơn cả, gốc chúng toả lan, 3 người dang tay hết cỡ vẫn chưa ôm xuể. Chè Suối Giàng lá dầy, búp to, chất ta nanh rất cao nên được coi là đặc sản.
Du khách đến Suối Giàng, trong cái hoang sơ của miệt rừng á nhiệt đới mà thưởng thức hương vị chè tuyết thì còn gì thú bằng. Thứ nước uống chủ yếu để khách nhâm nhi thường là trà xanh. Trà sơ chế bằng phương pháp thủ công, quen gọi là "trà mộc" hoặc "trà xao suốt", trà "móc câu" (gọi là móc câu vì cánh trà xao quăn giống hình móc câu). Song, trà dù được chế biến bằng cách nào, được uống bằng cách nào vẫn biểu hiện một thứ "đạo".
Ở Suối Giàng, là người Mông nhưng không phải vì thế việc mời trà, dâng trà đãi khách thiếu '”đạo". Có cái giản dị lại chứa đầy ngụ ý. Bước chân vào nhà người Mông, dù vui, dù buồn, trời nắng hay mưa, khách không thể chối từ một ly trà nóng khi thân chủ trân trọng, hồn nhiên dâng mời bằng cả hai tay. Sẽ cảm nhận được ngay cách dâng trà, mời trà của những chủ nhân nơi này sự lễ độ, lòng mến khách. Và khi đã cầm chén trà được hãm bằng chính nước lấy từ Suối Giàng, du khách dù khó tính đến đâu cũng phải xuýt xoa. Dư vị của trà sẽ đọng mãi dịu ngọt nơi bờ môi, đầu lưỡi, cổ họng khác biệt với mọi thứ chè ở mọi địa phương.
Thưởng thức chè Suối Giàng để rồi rất tự nhiên, khách, chủ bắt đầu một lời tâm sự, nào chuyện gia đình, chuyện xã hội đến chuyện nhân tình thế thái. Những ngày ở Suối Giàng sẽ là dịp du khách biết sự thanh cao, sự tri kỷ, lòng mong muốn hòa hợp, giảm bớt hoặc xóa đi những đố kỵ, lại càng tâm đắc hơn cùng người đối thoại, tình yêu và học vấn đối với một cao nguyên mênh mông, giúp người lữ hành thư giãn, quên đi phần nào cái hối hả, máy nơi phố phường, đô thị trong thời văn minh thị trường...
Suối Giàng - dải đất bên sườn Tây dãy Hoàng Liên Sơn, nơi có trên 2.300 ha rừng, trong đó có đến một nửa là rừng nguyên thủy với vô vàn cây lá hoang dại, ẩn giấu, nuôi dưỡng, chở che nhiều loại chim thú quí hiếm. Trong tương lai gần, vùng sinh thái Suối Giàng kết hợp với bản sắc dân tộc sẽ vô cùng phong phú, hấp dẫn cho những tour du lịch.
Suối Giàng đó - một điểm hẹn lý tưởng, khát khao cho bất cứ ai, một vùng sinh thái hấp dẫn, đầy tiềm năng nơi miền Tây Yên Bái.
(Nguồn: Báo Yên Bái)
Địa danh: