Hấp dẫn xôi trắng, chả mực Hạ Long
Buổi sáng đầu tiên ở Hạ Long, anh bạn tôi mời đi điểm tâm với đặc sản xôi trắng chả mực. Cả bọn nhìn nhau tự hỏi: “Xôi cũng là đặc sản ư?”.
Nơi bạn dẫn đến là một quán không tên, mượn tạm địa điểm của một tiệm internet, nằm trên con phố được gọi là phố Thương Mại, phường Hồng Gai. Bên ngoài quán chỉ có một chiếc chảo to dùng để chiên chả. Những miếng chả vàng ruộm, ngập trong dầu đang sôi réo rắt. Trong quán, bàn ghế đơn sơ nhưng khách ăn thì đông không thể tả. Chúng tôi tìm mãi mới có được vài chiếc ghế trống. Suất ăn được phục vụ mang ra, một đĩa xôi trắng bốc khói với những lát chả mực vàng ruộm trông rất bắt mắt. Chúng tôi hít hà hương thơm nhè nhẹ của xôi nếp, vị đậm đà của những lát chả mực và cảm thấy những thắc mắc của mình về từ “đặc sản” đã được giải đáp. Xôi được đồ từ nếp mới, vừa thơm vừa dẻo; chả mực vừa dai vừa giòn sừn sựt, vị vừa ăn- hương và vị cứ lan tỏa khắp khứu giác và vị giác khiến thực khách khó lòng không gọi thêm đĩa thứ hai. Ngoài ăn kèm với xôi trắng, chả mực còn được dùng để ăn với bánh cuốn. Bánh cuốn chả mực cũng là đặc sản của Hạ Long và một trong những hàng nổi tiếng là bánh cuốn cây bàng ở khu Bạch Đằng.
Những người bán chả mực ở Hạ Long nói rằng mực thì biển nào cũng có nhưng để làm chả mực ngon thì nhất định phải là mực tươi, mới được đánh bắt trong khu vực biển của Hạ Long, thịt mới thơm và dậy mùi. Người ta giã mực bằng tay để chả vừa dai vừa giòn. Giã chả mực không cần giã nhuyễn như giã giò lụa nhưng phải đủ độ để chả dai đồng thời phải đảm bảo sao cho vẫn còn trộn lẫn những miếng giã dối để chả giòn. Râu mực được xắt ngắn, giã sơ qua rồi trộn lẫn với thịt. Trong quá trình giã, người ta cho tiêu, tỏi và nêm nếm để các loại gia vị được trộn đều với mực. Chả mực rất kén lửa, vì vậy khi rán phải giữ lửa đều, không quá to cũng không quá nhỏ. Miếng chả ngon là miếng chả tỏa mùi thơm nức mũi ngay từ phút đầu được thả vào chảo dầu. Chả được rán cho đến vàng thì vớt ra để ráo dầu. Bây giờ, người ta ăn chả mực với nhiều loại nước chấm khác nhau, có người thích xì dầu, có người thích tương ớt... Thế nhưng ngon nhất vẫn là chả mực chấm nước mắm nguyên chất có rắc hạt tiêu bởi như thế mới cảm nhận hết hương vị của chả mực.
Mỗi suất xôi trắng chả mực hoặc bánh cuốn chả mực ở các hàng bình dân có giá từ 15.000 đến 20.000 đồng. Mua theo cân, chả mực có giá khoảng 250.000 đồng/kg. Khu vực chợ Hạ Long có nhiều hàng bán chả mực, nổi tiếng có thể kể đến các hàng: Thoan, Kim Thoa...
Chả mực là món ăn vừa bình dân vừa là “thương hiệu” đặc sản của Hạ Long mà đã đến thì du khách đừng quên thưởng thức. Và nếu có dịp, du khách cũng đừng bỏ qua những đặc sản của vùng đất Quảng Ninh, như: miến rong Bình Liêu, rươi Đông Triều, rượu mơ Yên Tử, bánh tài lòng ệp của người dân tộc Sán Dìu ở Vân Đồn, thịt Khau nhục ở Tiên Yên với xuất xứ từ Trung Quốc...
Nguồn: Báo Cần Thơ