Đảo Ré: Thiên đường du lịch nước Pháp
Đảo Ré nước Pháp thu hút đông đảo du khách nhờ những nét cổ điển nhưng hiện đại. Nơi đây vẫn giữ nguyên sắc thái của một ngôi làng chài, nho nhỏ xinh xắn từ bao thế kỷ qua.
Nằm ngoài khơi Đại Tây Dương, đảo Ré đối diện với bến cảng La Rochelle, cách thành phố này 5 phút đi bằng xe hơi, chưa đầy 10 phút đi bằng tàu thủy. Nhìn từ đất liền, đảo Ré giống như một tổ chim trên biển. Về mặt địa lý, nếu như đảo Corse ở miền Nam gập ghềnh hiểm trở bao nhiêu, thì đảo Ré càng bằng phẳng bấy nhiêu.
Từ trên cao nhìn xuống, các hồ nước mặn nuôi thủy sản tạo ra nhiều hình khối: vuông vức, hình thang, chữ nhật lấp lánh ánh sáng phản chiếu nâu hồng hay vàng óng như bức tranh lập thể đầy nét chấm phá, ấn tượng.
10 ngôi làng trên đảo đều có cùng một lối kiến trúc hài hòa. Nhà xây bằng đá trắng, mái rộng mà thấp với những song cửa sổ sơn màu xanh lam, màu ngọc trai hay xanh hạt điều. Đường sá ở đây chật hẹp, nhiều ngõ ngách. Hầu hết du khách đến đây chỉ dùng xe đạp để đi từ ngôi làng này đến ngôi làng nọ. Độ bằng phẳng trên khắp hòn đảo biến nơi này thành thiên đường của xe hai bánh. Vắng tiếng động của xe hơi và xe gắn máy, đảo Ré lại càng yên tĩnh thanh bình.
Các bãi tắm trên đảo Ré thuộc vào hàng trong sạch nhất châu Âu, nằm tại ngôi làng Bois Plage en Ré. Nổi tiếng hơn cả là bãi biển Trousse chemise (có nghĩa là xắn áo, vén quần). Địa danh này xuất phát từ một điển tích lịch sử, khi người dân trên đảo chung sức đẩy lùi các đội hải quân hoàng gia Anh vào đầu thế kỷ 17. Cư dân địa phương gọi nơi này là nơi hẹn hò trăng mật của các cặp uyên ương, vì bờ biển nằm khuất sau một rừng thông có phong cảnh nên thơ.
Về ẩm thực, du khách đến đảo Ré chủ yếu thích ăn các món hải sản: tôm càng, cua biển, hàu trai, ốc biển, sò đốm, sò móng tay, vắt chanh hay ăn với mayonnaise với nhiều cách chế biến như luộc, chiên bơ hay nướng. Nhưng có một đặc sản địa phương mà ít nơi nào có là món đậu ngón biển. Đây là một loài cây chỉ mọc ở những vùng đất mặn, có hình thù giống như sừng nai, có loại trổ nhánh như san hô. Đậu ngón biển có màu xanh mướp non, người ta chỉ hái những ngọn nhỏ nhất để ngâm giấm, trộn gỏi, hay chiên giòn như đậu đũa, nhưng lại có mùi thơm rất lạ như chồi non của cây dương xỉ. Tuy mọc ở đất mặn, nhưng loại rau đậu này lại có vị ngòn ngọt: đậu ngón biển thường được dùng với các loại thịt nướng, nhưng ngon nhất là ăn kèm với gan ngỗng và bánh mì nướng vừa bùi vừa thơm phức.
Trong tiếng ru của gió, đảo Ré tựa như tên gọi của nó, là một nốt nhạc trầm trên biển cả, một khúc hát thì thầm giữa lòng đại dương bao la.
Nguồn: website báo Hậu Giang