Ngọt ngào sắc hương ẩm thực Malaysia
Là thiên đường nhiệt đới ngay tai trung tâm Đông Nam Á, Malaysia thật sự quyến rũ với sự kết hợp của nhiều dân tộc, văn hóa và tín ngưỡng. Sự đa chủng tộc đã mang lại cho đất nước này một nền ẩm thực đa dạng và hấp dẫn.
Malaysia là quốc gia đa sắc tộc với các cộng đồng người Mã Lai, Hoa, Ấn, Thái và Á lai Âu. Tập quán ẩm thực của các cộng đồng đã hòa quyện với nhau để tạo ra những món ăn đặc biệt. Các món ăn truyền thống Malaysia đa dạng cả về màu sắc và hương vị. Thật xứng đáng khi đất nước này được mệnh danh là “Thiên đường ẩm thực của châu Á”.
Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Malaysia là việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, tươi sống, có nhiều màu sắc của các loại quả thiên nhiên. Vị của các món ăn truyền thống Malaysia thường khá cay, béo và hơi ngọt.
Là một quốc gia Hồi giáo chính thống, việc ăn uống tại Malaysia cũng phải tuân theo những quy định khắt khe. Người dân không dùng thịt heo mà thay vào đó họ ăn nhiều thịt bò, cừu và cá. Khi ăn, họ thường dùng tay để bốc thức ăn.
Nổi tiếng nhất ở Malaysia là món Satay được bán ở bất kỳ quán ăn nhỏ hay nhà hàng nào khắp đất nước. Satay là một món ăn nhẹ, nguyên liệu chính là các loại thịt bò, gà được ướp gia vị đặc trưng, cuốn tròn vào que tre hoặc trúc và đem nướng. Những que Satay sau khi nướng trổ màu vàng ươm, óng ánh trên những tàu lá chuối, trông thật dân dã nhưng cũng rất bắt mắt.
Dùng kèm với Satay là một loại cơm được vắt chặt như cơm nắm hay cơm lam Việt Nam, cùng sốt đậu phộng, dưa leo và hành tây. Nước sốt để ăn món Satay được làm từ hỗn hợp tỏi, đường thốt nốt, đậu phộng, hạt hồ đào và muối.
Món Satay được dùng như món ăn nhẹ, khai vị cho bữa ăn, nếu ăn nhiều cũng có thể thành món chính. Satay thích hợp cho những thực khách hảo ngọt, vì thịt được ướp rất ngọt (so với khẩu vị người Việt).
Ngoài ra, ẩm thực Malaysia còn có món giò heo Bah Kut Teh đặc sắc được nhiều người trên thế giới biết đến (phục vụ người Mã gốc Hoa không theo đạo Hồi). Nguyên liệu dùng để chế biến món này gồm có sườn non và nhiều loại thuốc bắc như cam thảo, đương quy, ngọc trúc, đảng sâm, đại hồi, tỏi và nước sốt đặc biệt được hầm chung trong nhiều giờ.
Món Bah Kut Teh có vị ngọt rất lạ, đậm đà và quyến luyến đến từng gai vị giác. Cảm giác ngọt mềm của sườn non hòa quyện cùng hương thơm của các loại thảo dược giúp thực khách quên đi cái mỏi mệt sau chặng đường dài.
Nền ẩm thực đa dạng và độc đáo của Malaysia giờ đây đã nổi tiếng trên toàn thế giới, hấp dẫn hàng triệu du khách. Thưởng thức món ăn Malaysia cũng là một dịp giúp chúng ta hiểu biết thêm về nền văn hóa đa sắc tộc và tâm hồn của con người nơi đây.
Nguồn: website monngonhanoi