Hỗ trợ khách hàng

Du lịch trong nước
Du lịch trong nước
Du lịch nước ngoài

Nét đẹp văn hóa người Xa Phó bản Nậm Rịa (Lào Cai)

Cũng như nhiều dân tộc thiểu số vùng cao Lào Cai, người Xa Phó ở Nậm Rịa (xã Hợp Thành, TP Lào Cai) có những phong tục tập quán, nét văn hóa trong trang phục và trong đời sống hàng ngày.

Người Xa Phó có lễ hội quét qua làng vào tháng 2 âm lịch hàng năm; Tết Rằm tháng Bảy... Độc đáo hơn cả là lễ cưới truyền thống với đầy đủ các nghi lễ. Trong lễ cưới, lễ vật không thể không có thịt chuột ống, cá suối ống, bánh dày, vòng bạc, rượu cái. Còn trong ngày làm lễ cơm mới, người nhiều tuổi nhất trong nhà sẽ ra nương một mình để gặt một vài cụm lúa mới về cúng tổ tiên. Người đó phải dựng một ngôi sàn nhỏ trên nương, bày ba chén rượu, ba đôi đũa, một hòn đá, một quả trứng gà luộc, một nắm cơm và ba sợi chỉ trắng, rồi khấn thần lúa... Tất cả những điều đó đã tạo nên một không gian văn hóa Xa Phó độc đáo. Nhà của người Xa Phó thường lợp mái gianh, sàn được lát bằng tre hoặc vầu với kiến trúc đơn sơ mộc mạc, nhưng lại ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa làm nên những đặc trưng cộng đồng người Xa Phó.

Phụ nữ Xa Phó rất giỏi dệt vải và thêu thùa. Bộ trang phục của thiếu nữ dân tộc Xa Phó được hình thành rất đặc biệt, là sự kết hợp giữa chiếc áo ngắn hở lưng chui đầu, cổ khoét hình vuông và chân váy dài. Đó chính là nét độc đáo trong lối tạo dáng và thẩm mỹ, khó lẫn với bất cứ dân tộc nào. Ở trang phục truyền thống của phụ nữ Xa Phó, ngoài váy và áo còn có chiếc khăn quấn đầu đi kèm với một dải hoa văn trang trí rời, được thêu nhiều hình hoa văn với đa dạng sắc màu và được quấn bên ngoài chiếc khăn vấn, góp phần điểm tô thêm nét đẹp tinh tế và độc đáo cho bộ trang phục.

Người Xa Phó ở Nậm Rịa đã góp thêm một nét đặc trưng về bản sắc văn hóa dân tộc mình, làm phong phú thêm vốn văn hóa truyền thống của các dân tộc ở Lào Cai. Múa khăn. Thiếu nữ Xa Phó giữ gìn nét đẹp trang phục truyền thống./.

Nguồn: Báo Lào Cai

Địa danh:
download game kim cuong bejeweled, reader pdf foxit reader 5 link tai, down ghep file hj-split link nhanh, tai download winrar 64 bit giai nen file rar, link tai xilisoft video cutter cut video, download goldwave down gold, tai cut nhac x-wave mp3 cutter joiner link nhanh, pro can edit thi dung cool edit pro link down, deep freeze standard dong bang o cung dep freze, link tai blazingtools perfect keylogger down nhanh converter, x2x free 3gp converter tai link nhanh, abdio 3gp converter chuyen doi converter nhanh,download microsoft .net framework 3.5 link tai nhanh