Ong rừng rang măng chua: Đậm đà hương vị núi rừng Mai Châu (Hòa Bình)
Ghé thăm Mai Châu bạn không thể bỏ qua hương vị thơm lừng của những đốt cơm lam, những xiên thịt nướng hay món ăn rất dân dã mà độc đáo ong rừng rang măng chua và đắm mình trong men rượu ngô.
Không phải mùa nào cũng có tổ ong rừng, vì vậy nếu bạn muốn được thưởng thức món ong rừng thì bạn hãy lên Mai Châu vào dịp cuối hè. Những tổ ong rừng to bằng chiếc rổ con được người dân trong bản mang về vừa làm thuốc vừa chế biến ra những món đặc sản mà vùng đồng bằng không thể có được. Những con ong già màu nâu đem ngâm rượu, còn làm món ăn thì chỉ chọn những con ong non có màu trắng béo tròn mập mạp. Sau khi lấy hết ong ra khỏi tổ, trước hết đem rửa qua bằng nước lạnh để ráo nước.
Ong rừng có thể rang với lá chanh giống như rang nhộng tằm nhưng ở đây người dân thường rang với măng chua. Măng rừng cũng là một đặc sản của vùng đất Mai Châu này. Măng rừng luôn có sẵn. Người dân thường lên rừng hái măng về thái ra và ngâm chua hoặc phơi khô để ăn dần.
Phi thơm hành mỡ cho ong vào đảo đều, ong ngả sang màu hơi vàng thì bắc ra trút vào đĩa. Sau đó cho măng vào xào đến lúc chín thì cho ong đã rang vào đảo cùng. Chế biến món ong rừng xào măng chua rất đơn giản, không cần phải cho vào đó loại rau thơm nào chỉ cần thêm một chút cay cay của ớt và nêm nếm gia vị vừa ăn là được.
Khi thưởng thức món ăn này, để hương vị thêm đậm đà và đúng vị thì ăn kèm với củ kiệu muối.
Vị béo ngậy, mềm mềm thơm phức của ong rừng lẫn với vị chua cay của măng chua và vị ngọt ngọt, hăng hăng của củ kiệu muối, thêm ly rượu ngô càng làm say đắm lòng người.
Nguồn: website Lao Động