Hỗ trợ khách hàng

Du lịch trong nước
Du lịch trong nước
Du lịch nước ngoài

Chinh phục Thủy Sơn

Cách thành phố Đà Nẵng khỏang 6km về phía Đông Nam, Ngũ Hành Sơn gồm 5 ngọn núi. Được đặt tên theo 5 kỳ trong Ngũ Hành gồm Kim sơn, Mộc sơn, Thuỷ sơn, Hoả sơn và Thổ sơn. Trong số này Thuỷ sơn là ngọn núi được mệnh danh “ tam nhất” (đẹp nhất, cao nhất và hấp dẫn nhất). Chinh phục được Thuỷ sơn luôn là mong muốn của nhiều du khách khi đến tham quan một trong những thắng cảnh đẹp nhất của dải đất miền Trung.

Chốn bồng lai tiên cảnh


Có nhiều truyền thuyết về sự ra đời của Ngũ Hành Sơn nhưng phổ biến nhất là câu chuyện “Ông già giữ trứng”. Chuyện kể về một ông già sống đơn độc trong một túp lều tranh được thần Kim Quy giao nhiệm vụ bảo vệ quả trứng rồng, giọt máu của Long Quân. Đến khi quả trứng nở, 5 mảnh vỡ vỏ quả trứng biến thành 5 ngọn núi và Ngũ Hành Sơn xuất hiện. Rộng chừng 15ha, Thuỷ Sơn là ngọn cao nhất trong Ngũ Hành Sơn (106 m). Đỉnh núi có 3 ngọn nằm ở 3 tầng, giống 3 ngôi sao Tam Thai ở đuôi chòm Đại Hùng tinh nên còn có tên là núi Tam Thai. Ngọn cao nhất ở phía tây bắc gọi là Thượng Thai có Vọng Giang đài, tháp Phổ Đồng, chùa Từ Tâm, chùa Tam Tâm, chùa Tam Thai, Hành Cung, động Hỏa Nghiêm, động Huyền Không, động Linh Nham và động Lăng Hư. Ngọn phía nam thấp hơn gọi là Trung Thai có hai cổng động Thiên Phước Địa, Văn Căn Nguyệt và các động Vân Thông, Thiên Long, hang Vân Nguyệt. Ngọn phía đông thấp nhất gọi là Hạ Thai có Vọng Hải đài, chùa Linh Ứng, động Ngũ Cốc, Tàng Chân; còn phía dưới núi là Giếng Tiên và động Âm Phủ.

Hầu hết các chùa chiền và hang động đẹp đều tập trung ở Thuỷ Sơn. Theo những bậc thang bằng đá dài dằng dặc, chùa Tam Thai hiện ra. Theo sử liệu, chùa đã được xây dựng cách đây ít nhất 300 năm. Năm 1825, vua Minh Mạng trong chuyến tuần du Ngũ Hành Sơn đã cho xây lại chùa Tam Thai. Phía phải chùa Tam Thai là Vọng Giang đài hay còn gọi là đài Ngắm Sông. Đứng từ đây có thể nhìn bao quát cả một vùng rộng lớn có núi, có sông, nhà cửa san sát, gió thổi lồng lộng. Nhiều du khách đến đây để chụp ảnh, ngắm nhìn dòng sông uốn mình bên dưới, có cảm giác như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh. Vòng ra sau lưng chùa Tam Thai theo một con đường đất sẽ đến động Huyền Không. Trong động có đường dẫn sâu xuống lòng đất. Xuống đến hang, một không gian rộng hiện ra, ánh sáng mờ ảo được rọi xuống từ miệng núi. Cái lạnh trong lòng động như tăng thêm bằng những giọt nước chốc chốc lại rơi xuống, thấm vào đất, ước cả một khoảng rộng. Trên vách động có nhiều hình ảnh thiên tạo đẹp mắt. Theo một hướng dẫn viên của công ty du lịch Những Người Bạn: “Trước đây, vách động có hình một con hạc lớn nhưng qua thời gian, hình ảnh hạc đã bị nước trong động bào mòn. Hiện nay chỉ còn nhìn thấy một phần”.

Gian nan “đường lên trời”

Rời động Huyền Không, đi về phía đông, cụm hang động Trung Thai hiện ra. Cụm này có động Thiên Phước Địa, hang Vân Nguyệt và động Vân Thông. Động Vân Thông nằm gọn trong lòng núi, hình tròn như đường ống chếch lên phía ngọn núi. Trong động có một tấm bia cổ, khắc 3 chữ “Ngũ Uẩn Sơn”, giữa động có một tượng Phật rất lớn. Sau lưng tượng là đường đi lên động, càng vào sâu càng hẹp. Muốn lên đỉnh núi phải bám vào các tảng đá mới bò lên được. Vì người ta có thể bò lên đỉnh núi nên mới có tên gọi là “đường lên trời”. Để “thông lên tận mây” thì không dễ nếu không muốn nói là gian nan. Nhiều du khách (trong và ngoài nước) đi vào động nhưng được một đoạn đã quay trở ra lắc đầu “Ớn!”. Bởi vì đường đi không chỉ tối mà còn ngày càng hẹp lại. Hơi lạnh, nước nhỏ xuống tạo cảm giác “thấu xương”. Đây là thách thức đối với những bạn trẻ, những người muốn chứng minh khả năng vượt thử thách của mình.

Theo chân những người trẻ trong đoàn, người viết lần mò “lên trời”. Hang càng lúc càng tối, càng hẹp, phải khom người xuống để đi. Do hang ẩm nên khá trơn, phải cẩn thận bám vào những mẩu đá trong hang. Gần 5 phút lom khom là đến giai đoạn “bò”. Đường đi không phẳng nữa mà là dốc cao, những mẩu đá là điểm tựa để bám thì rất nhỏ, chỉ gần nửa bàn chân. Không gian tối đen, tiếng người phía trước rên rỉ: “Phải chi hồi nãy mua đèn pin”, “Làm sao mà leo xuống, Sợ quá”…! Có những đoạn dốc cao, phải nhờ đến sự “tiếp cứu” của người đi phía trước. Người phía trước lên được một tảng đá sẽ có trách nhiệm giữ máy chụp hình, sổ tay để người phía sau “thót bụng, nhảy người” bám đá vượt lên dốc. Đoạn đường “leo, bò, và cả nhảy” khá xa, nhiều người bắt đầu nản và lầm bầm: “Chắc không tới rồi! Leo xuống đi”, “Làm sao leo xuống được nữa”... Vậy là hành trình lại tiếp tục trong bóng tối vì người đòi bỏ cuộc cũng không cách nào xuống được khi phía dưới cứ đẩy lên.

Thử thách cuối cùng… lên cửa hang. Đỉnh núi hiện ra rực rỡ trong cái nắng pha chút hơi lạnh khí trời Đà Nẵng. Một bạn trẻ nói đùa: “Quá đã. Quá đã. Lên đây rồi mới thấy không uổng công… bò. Những “pô” ảnh được chụp vội, những cái nhìn như mở rộng hơn để bao quát hết sông biển, ruộng đồng. Đứng trên đỉnh núi chỉ gần 5 phút mà có cảm giác như lâu lắm, không gian như ngưng lại, nhưng rồi dù luyến tiếc nhưng cũng phải xuống. Đường xuống nằm ở bên ngoài động. Một con đường mòn bằng đất có nhiều đá tảng to và dây leo chằng chịt. Khi xuống, thân người “chúi” về trước nên rất dễ té. Nhiều bạn đã “tuột dốc” nhưng nhờ bám vào những dây leo xung quanh nên “thoát nạn”. Đường đi xuống nhanh hơn nên chỉ một chốc đã đến chân động.

Tiếp tục hành trình tham quan Hạ Thai, Vọng Hải đài giúp du khách chiêm ngưỡng biển. Thuỷ Sơn thật lạ, một phía có thể nhìn thấy sông qua Vọng Giang đài, một phía lạị nhìn thấy biển với Vọng Hải đài. Cả hai đài đều có kích thước giống nhau, kiểu dáng như nhau. Chỉ khác một điểm bên thì ngắm dòng sông uốn lượn, nhà cửa san sát; còn bên kia có thể phóng tầm mắt thu vào vùng trời biển bao la với hoạt động nhộn nhịp của ghe thuyền. Phía dưới Vọng Hải đài là chùa Linh Ứng, ngôi chùa có giá trị lịch sử cao, được xem là quốc tự và di tích Phật giáo. Khách có thể chiêm ngưỡng ngôi tháp Xá lợi uy nghi, đẹp mắt. Tục truyền trong tháp có cất giữ những viên Xá lợi quý giá.

Xuống chân Thuỷ Sơn, ra xe, lòng ai cũng thấy bùi ngùi, tiếc nuối. Quá ít thời gian để có thể đi hết Thuỷ Sơn và bốn ngọn núi còn lại. Có người cho rằng để tham quan hết Ngũ Hành Sơn phải mất cả tháng mới đi đến từng hang động, giếng nước linh thiêng. Có như vậy mới thấy hết cái đẹp, cái lung linh huyền bí của danh thắng Non Nước. Tuy nhiên, vượt qua đoạn hang Vân Thông, lên “tới trời” cũng là một chiến tích đáng nhớ với những ai cố công chinh phục Thuỷ Sơn.

(Nguồn: Báo Du lịch)

Địa danh:
download game kim cuong bejeweled, reader pdf foxit reader 5 link tai, down ghep file hj-split link nhanh, tai download winrar 64 bit giai nen file rar, link tai xilisoft video cutter cut video, download goldwave down gold, tai cut nhac x-wave mp3 cutter joiner link nhanh, pro can edit thi dung cool edit pro link down, deep freeze standard dong bang o cung dep freze, link tai blazingtools perfect keylogger down nhanh converter, x2x free 3gp converter tai link nhanh, abdio 3gp converter chuyen doi converter nhanh,download microsoft .net framework 3.5 link tai nhanh