Hỗ trợ khách hàng

Du lịch trong nước
Du lịch trong nước
Du lịch nước ngoài

Giới thiệu đất nước - con người Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất(UAE)

Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (cũng gọi là Emirates hay UAE, viết tắt tiếng Anh của United Arab Emirates; tiếng Ả Rập: الإمارات العربيّة المتّحدة Al-Imārāt al-ʿArabiyyah al-Muttaḥidah)

http://khamphaviet.vn/sites/khamphaviet.vn/files/United Arab Emirates.png" width="125" height="63" style="float: left; margin-left: 2px; margin-right: 2px;" />Là một nước ở vùng Trung Đông nằm ở phía đông nam Bán đảo Ả Rập tại Tây Nam Á trên Vịnh Péc xích, gồm bảy tiểu vương quốc: Abu Dhabi, Ajmān, Dubai, Fujairah, Ras al-Khaimah, Sharjah và Umm al-Qaiwain.

 Trước năm 1971, các nước này được gọi là Các quốc gia ngừng bắn hay Oman ngừng bắn, có liên quan tới một sự ngừng bắn ở thế kỷ 19 giữa Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland và một số sheikh Ả Rập. Nó có biên giới chung với Oman và Ả Rập Saudi. Nước này rất giàu dầu mỏ.

Lịch sử

Từ thế kỉ 16, thực dân Bồ Đào Nha chiếm eo biển Hormuz, sau đó mở rộng ảnh hưởng ra các vùng xung quanh. Trong thế kỉ 17, 18 và đầu thế kỉ 19, vùng Vịnh trở thành nơi tranh giành ảnh hưởng giữa thực dân Hà Lan, Pháp và Anh ...

Năm 1806, Anh đánh chiếm Tiểu Vương quốc Ras Al-Khaimah, buộc Tiểu vương phải kí Hiệp ước hòa bình để Anh thiết lập bộ máy cai trị của họ ở đó.

Năm 1833, Bộ lạc Buklab thành lập nước Dubai. Anh đã chia 2 quốc gia Qawasssem và Dubai thành 5 Tiểu vương quốc (UAE): Ras Al-Khaimah, Sharjah, Ajman, Dubai và Fujaira.

Năm 1892, Anh lại kí với các lãnh chúa vùng Vịnh các Hiệp định riêng rẽ khẳng định sự bảo trợ duy nhất của mình đối với các nước ở khu vực này.

Đến giữa Thế kỉ 20, Anh tiếp tục củng cố và mở rộng ảnh hưởng của mình ở khu vực. Năm 1966, Anh đặt căn cứ quân sự tại Sharjah.

Ngày 1 tháng 12 năm 1971, Anh tuyên bố từ bỏ tất cả các Hiệp định đã kí với các nước vùng Vịnh và rút quân ra khỏi khu vực.

Ngày 2 tháng 12 năm 1971, Nhà nước các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất được thành lập gồm Abu Dhabi, Dubai, Sharjah, Umm Al-Qaiwam, Ajman và Fujairah. Đến tháng 2 năm 1972 Ras Al-Khaimah mới gia nhập Nhà nước liên bang.

Chính trị

UAE theo chế độ quân chủ lập hiến gồm 7 tiểu vương quốc (UAE) hợp lại. Cơ quan quyền lực tối cao là Hội đồng tối cao 7 tiểu vương. Hội đồng này bầu Tổng thống và Phó Tổng thống trong số các thành viên của mình. Tổng thống bổ nhiệm Thủ Tướng và các thành viên Hội đồng Bộ trưởng. Mọi quyết định được thông qua theo đa số. Là 2 Tiểu vương quốc giàu nhất cung cấp tới 3/4 ngân sách toàn quốc nên Abu-Dhabi và Dubai có quyền phủ quyết.

Các đảng phái chính trị đều bị cấm hoạt động.

Thể chế liên bang

Hội đồng tối cao gồm các cá nhân cầm quyền ở bảy tiểu vương quốc. Tổng thống và Phó tổng thống được Hội đồng tối cao bầu ra với nhiệm kỳ năm năm. Dù là không chính thức, Tổng thống trên thực tế là người thừa kế dòng họ Al-Nahyan ở Abu Dhabi và Thủ tướng là người thừa kế dòng họ Al-Maktoom ở Dubai.

Hội đồng tối cao cũng lựa chọn ra Hội đồng bộ trưởng, trong khi một Hội đồng liên bang quốc gia gồm 40 thành viên được chỉ định từ khắp bảy tiểu quốc, quản lý việc thảo các dự luật. Nước này có một hệ thống tòa án liên bang; mọi tiểu quốc trừ Dubai và Ras al-Khaimah đều đã gia nhập hệ thống liên bang; tất cả các tiểu quốc đều có cả hệ thống luật theo truyền thống và luật Hồi giáo đối với dân sự, hình sự và tòa án cấp cao.

Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan là tổng thống từ khi liên bang này được thành lập cho tới khi ông mất ngày 2 tháng 11, 2004. Con trai ông, Khalifa bin Zayed Al Nahayan được bầu làm tổng thống vào ngày hôm sau

Khuynh hướng kinh tế

Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất hiện là nước giàu thứ hai trong thế giới Hồi giáo. Mặc dù GDP trên đầu người hiện tại giảm chỉ còn 42% so với thời kỳ những năm tám mươi, những nỗ lực nhằm đa dạng hóa kinh tế đã mang lại một số thành công và đã đạt mức 48% những năm 90.

Lịch sử các đường bay


Hàng không quốc gia các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất trước kia là Gulf Air, hoạt động chung với Bahrain và Oman. Ngày 13 tháng 9, 2005, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất thông báo họ đang rút lui khỏi Gulf Air để tập trung vào Etihad Airways, công ty hàng không quốc gia mới của họ, thành lập năm 2003.

Năm 1985, Dubai thành lập công ty hàng không riêng đặt tên là Emirates.

Nhân quyền và các vấn đề lao động


Thông thường các lao động nhập cư tới Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất bị giữ hộ chiếu trong suốt thời gian họ làm việc tại đây để buộc họ không thể thay đổi công việc hoặc trốn ở lại. Đây là hành động bất hợp pháp, nhưng hầu như không bao giờ bị điểu tra, duy nhất một vụ việc bị chính phủ trừng phạt. Khi kết thúc thời hạn hợp đồng lao động, một số người lao động bị cấm nhận thẻ lao động tại trong một số ngành tại nước này trong thời gian sáu tháng.

Bộ quốc gia Hoa Kỳ đã đưa ra nhiều ví dụ về việc các công nhân lao động giản đơn ở Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất bị lạm dụng [1].

Chính phủ nước này cũng bị nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế như Human Rights Watch lên án về các hành động phân biệt đối xử đối với các công nhân Châu Á. Các cơ cấu tiền lương ở đây trên quốc tịch, giới tính, tuổi tác và dòng giống chứa không phải dựa trên các tiêu chuẩn đánh giá thông thường [2].

Theo Ansar Burney Trust (ABT), một ngành công nghiệp sex bất hợp pháp đang phát triển thịnh vượng ở bên trong vương quốc này, đặc biệt tại Dubai. Ngành công nghiệp này cùng du lịch và công nghiệp y tế là một phần của trọng của kinh tế Dubai [3]. Một bộ phim tài liệu năm 2004 trên HBO [4] buộc tội Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất đã sử dụng bất hợp pháp các nài ngựa trẻ em tại các cuộc đua lạc đà, nơi chúng trở thành đối tượng bị lạm dụng thể xác và tình dục.

Antislavery.org đã đưa ra một số tài liệu tương tự.[5] ABT, vốn được trình chiếu nhiều trên kênh tài liệu HBO, đã thông báo rằng trong năm 2005 chính phủ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhật đã bắt đầu đưa ra một lệnh cấm việc sử dụng nài trẻ em trong các cuộc đua lạc đà, và rằng vấn đề này "có lẽ cuối cùng sẽ được giải quyết". [6].

Các thành tích nhân quyền của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, đặc biệt liên quan tới những người lao động nhập cư đã bị chỉ trích rất nhiều trong phiên toà Sarah Balabagan năm 1995.

Một website đang kêu gọi gây sức ép lên chính phủ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất buộc họ ký kết vào các hiệp định chủ chốt của Tổ chức Lao động Quốc tế về quyền tự do thành lập hội (xem [1]). Các cuộc đình công và các tổ chức công đoàn hiện bị cấm đoán bên trong Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và nhiều người lao động đang thực sự là những tù nhân, phải trả các khoản phí lớn để có được visa và việc làm.

Những lao động nhập cư

Lao động nhập cư, một số là lao động giản đơn hay bán đào tạo, chiếm tỷ lệ lớn lực lượng lao động tại Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Bản báo cáo năm 2003 của Human rights watch cho thấy tới 90 phần trăm trong số 1.7 triệu lao động ở nước này là người nhập cư. Những lao động nhập cư đó thường kiếm được nhiều tiền hơn khi ở trong nước mình, và họ đã đóng góp công sức vào những dự án xây dựng hầu như bất tận và có tiến độ nhanh chóng ở đây.

Địa lý

Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất nằm ở Tây Nam Á, có biên giới với Vịnh Oman và vịnh Péc xích, nằm giữa Oman và Ả rập Xê út. Nước này có địa hìnht đồng bằng ven biển phẳng xen lẫn với những cồn cát di chuyển bên trong những vùng đất đai cằn cỗi rộng lớn; với địa hình núi non ở phía đông. Sa mạc chiếm hơn 90% diện tích đất nước [2].

 Vị trí chiến lược của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất với lãnh thổ nằm dọc theo lối vào phía nam Eo Hormuz biến nó trở thành một điểm quá cảnh quan trọng trên con đường vận chuyển dầu mỏ thế giới. Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất được coi là một trong mười lăm quốc gia sở hữu cái gọi là "Cái nôi của loài người".

Các hiệp ước phân chia biên giới năm 1974 và 1977 giữa Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Ả rập Xê út chưa bao giờ được tuyên bố công khai. Vì thế, biên giới chính xác của hai nước này chỉ được chính phủ của họ biết rõ.

Lãnh thổ bao quanh lãnh thổ nước khác, và lãnh thổ trong lãnh thổ nước khác

Lãnh thổ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất bao quanh một vùng đất của Oman được gọi là Wadi Madha. Vùng này nằm giữa đường từ bán đảo Musandam tới phần còn lại của Oman, trên con đường Dubai-Hatta tại Vương quốc Sharjah. Nó rộng gần 75 km² (29 mi²) và biên giới vùng được phân định năm 1969.

Góc tây bắc Madha là điểm nằm gần con đường Khor Fakkan-Fujairah nhất, chỉ cách 10 m (33 ft). Bên trong vùng đất này là có một lãnh thổ nhỏ của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, tên gọi Nahwa, cũng thuộc Vương quốc Sharjah. Nó nằm khoảng 8 km (5 mi) trên một con đường bùn phía tây thị trấn New Madha. Vùng này có khoảng 40 ngôi nhà với trạm điện thoại và bệnh viện riêng [3].

Kỹ thuật và viễn thông

Luật Liên bang số 1[4] năm 1976 quy định Tập đoàn Viễn thông các tiểu vương quốc là nhà cung cấp độc quyền dịch vụ điện thoại và viễn thông trong nước, tuy nhiên, những vùng tự do và các dự án phát triển nhà ở hiện đại được loại trừ khỏi điều luật này và được quyền sử dụng dịch vụ từ các công ty viễn thông khác.

Trên đa phần lãnh thổ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Etisalat được độc quyền cung cấp các dịch vụ viễn thông cá nhân và thương mại.

Cơ quan quản lý viễn thông (TRA) buộc Etisalat kiểm duyệt mọi website. Các thông tin bị cho là không chính đáng đều bị ngăn chặn.

Nhân khẩu

Phân bổ theo quốc tịch Gốc  % Emaratis 19% Các nước Ả rập khác 23% Nam Á 50% Phương Tây & Đông Á 8%

Khoảng 88% dân số Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất là dân thành thị

Văn hoá

Nằm trong văn hóa Hồi giáo, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất có những mối quan hệ chặt chẽ với phần còn lại của thế giới Ả rập. Chính phủ nước này cam kết gìn giữ các hình thức nghệ thuật và văn hóa truyền thống, chủ yếu thông qua Quỹ Văn hóa Abu Dhabi.

 Tuy nhiên, có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi bên trong đời sống xã hội - quan điểm về phụ nữ đang phát triển cởi mở hơn, và những môn thể thao mới như golf, với hai giải được tổ chức định kỳ (Dubai Desert Classic và Abu Dhabi Golf Championship) cùng cuộc đua ngựa Dubai World Cup diễn ra vào tháng 3 hàng năm dần trở nên quen thuộc với dân chúng bên cạnh những môn thể thao đua lạc đà truyền thống. Vì ưu thế tuyệt đối của đức tin Hồi giáo, thịt lợn và rượu thường ít khi hiện diện trong vùng.

Theo Wikipedia

download game kim cuong bejeweled, reader pdf foxit reader 5 link tai, down ghep file hj-split link nhanh, tai download winrar 64 bit giai nen file rar, link tai xilisoft video cutter cut video, download goldwave down gold, tai cut nhac x-wave mp3 cutter joiner link nhanh, pro can edit thi dung cool edit pro link down, deep freeze standard dong bang o cung dep freze, link tai blazingtools perfect keylogger down nhanh converter, x2x free 3gp converter tai link nhanh, abdio 3gp converter chuyen doi converter nhanh,download microsoft .net framework 3.5 link tai nhanh