Hấp dẫn mực một nắng Phan Thiết (Bình Thuận)
Mực một nắng có nhiều ở những vùng biển du lịch, nhưng thực khách sành ăn cho rằng món này ngon nhất là ở Phan Thiết. Tại thành phố này, đâu đâu cũng gặp món mực một nắng, từ quán ăn vỉa hè đến nhà hàng của các resort sang trọng...
Người ta tuyển chọn kỹ loại mực lá, phơi nắng một ngày. Sau đó, mực gói lại kỹ càng rồi ướp đá. Thực khách đặt cho cái tên mực một nắng để phân biệt với khô mực và mực tươi...
Miền biển có rất nhiều loại mực. Trước đây, mực Phan Thiết được đông lạnh, bán tươi hoặc làm khô. Người ta nói rằng: có lần, ngư dân khai thác mực lấy mực thảy lên mui ghe cho ráo để chế biến. Vô tình, ăn mực phơi này thấy ngon, ngọt nên mới trở thành “đặc sản”. Từ đó mực một nắng được đưa vào bờ, xuất hiện trên mâm cơm của gia đình ngư phủ hoặc những bữa lai rai vài xị đế của anh em ngư phủ rồi vào hàng quán, nhà hàng...
Chế biến món mực một nắng thật đơn giản: mực lá được mổ dọc phía bụng, làm sạch phần ruột rồi phơi nắng từ sáng đến chiều (nếu nắng gắt, chỉ cần phơi trong một buổi) khi bề mặt mực khô ráo như có một màng mỏng bên trên là vừa. Mực một nắng làm được nhiều món ăn nhưng tuyệt nhất vẫn là món nướng muối ớt. Các bà, các chị đầu bếp thường làm muối ớt thiệt đỏ, thiệt cay rồi phết lên bề mặt của mực một nắng. Chờ cho muối ớt thấm rồi đưa lên bếp than hồng nướng. Mực khô nhưng vẫn còn giữ độ tươi nên lên than hồng thì ngã sang màu vàng ươm, vị thơm nồng. Ăn vào, thịt có vị ngọt, không quá dai. Món này chấm với tương ớt hoặc muối ớt chanh. Xé miếng mực một nắng nướng, chấm tương ớt đưa lên miệng thì mùi thơm nồng và vị cay của ớt đã xộc thẳng lên mũi, càng kích thích...
Tại Phan Thiết, thực khách dễ dàng tìm mua mực một nắng tại các quầy hàng thực phẩm, đặc sản ở chợ Phan Thiết hoặc dọc tuyến đường từ trung tâm thành phố ra Mũi Né. Giá mực một nắng dao động từ khoảng 100.000 đồng/kg đến trên 200.000 đồng/kg, tùy loại và tùy theo mùa. Khi lựa, thực khách phải chọn mực có màu trắng phau thì mới tươi...
Nguồn: Báo Cần Thơ